4 thói quen sử dụng khiến tủ bảo quản bia nhanh xuống cấp

Điều gì quyết định độ bền của tủ bảo quản bia? Người dùng thường sẽ nghĩ đến các yếu tố như chất lượng sản xuất, điều kiện môi trường, … Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Đức Minh, có tới 80% sự cố hỏng hóc xuất phát từ thói quen sử dụng. Đáng nói, đa số trường hợp, chính chủ không hề hay biết về sai lầm của bản thân. Với bài viết dưới đây, hãy cùng Đức Minh điểm qua 4 thói quen làm tủ bia xuống cấp phổ biến nhất.

Cho muối vào tủ bảo quản bia

Bỏ muối vào nước để “tăng tốc độ hạ nhiệt” là mẹo truyền miệng của nhiều chủ quán bia bình dân. Chưa biết rõ phương pháp này có thể làm tủ bảo quản bia lạnh nhanh hơn bao nhiêu lần nhưng nguy cơ hư hỏng tủ chắc chắn khó tránh khỏi.

4 thói quen sử dụng khiến tủ bảo quản bia nhanh xuống cấp

Chủ kinh doanh cần hiểu đúng về sức chống chịu của chất liệu inox để có cách sử dụng phù hợp

Về bản chất, inox chỉ là một vật liệu có khả năng chống chịu ăn mòn tốt hơn so với sắt, thép, … Nếu tiếp xúc với nước muối trong thời gian dài, bề mặt ruột tủ vẫn sẽ phải đối mặt với rỉ sét.

Chưa kể, phần hàn nối giữa đáy và thành tủ, do ảnh hưởng của nhiệt độ cao trong công đoạn gá lắp, đã mất đi những đặc tính vật lý cơ bản của inox. Hay nói cách khác, những vị trí này hoàn toàn không có khả năng “tự vệ” trước sự tấn công của muối. Kết nối rệu rã sẽ gây ra tình trạng tách đáy, rò rỉ nước, không thể sửa chữa.

Không vệ sinh dàn nóng thường xuyên 

Giống như mọi thiết bị làm lạnh khác, cơ chế hoạt động của tủ bảo quản bia là dàn nóng tỏa nhiệt, dàn lạnh bay hơi. Hai quá trình này có mối quan hệ mật thiết và tác động qua lại. Một đầu kém hiệu quả sẽ khiến đầu còn lại giảm sút. Hiểu một cách đơn giản, hiệu suất làm lạnh của thiết bị sẽ phụ thuộc vào hiệu quả tản nhiệt.

4 thói quen sử dụng khiến tủ bảo quản bia nhanh xuống cấp

Dàn nóng cần được vệ sinh định kỳ theo hướng dẫn

Trên thực tế, khi sử dụng tủ bảo quản bia, không ít chủ kinh doanh chỉ quan tâm đến loại gas lạnh, kích thước ống đồng, sức chạy của máy nén. Còn lại, dàn nóng hoàn toàn bị bỏ quên, không ai ngó ngàng tới. Dàn nóng bám bụi dày không chỉ gây ra tình trạng kém lạnh, ảnh hưởng tới chất lượng bia, mà còn là nguyên nhân chính rút ngắn tuổi thọ linh kiện.

Không xả đá thường xuyên, đá bám dày

Rất nhiều chủ kinh doanh cho rằng, lớp đá bám trên thành tủ bảo quản bia là yếu tố có lợi cho hiệu suất làm lạnh, giúp tủ giữ nhiệt lâu hơn. Thế nhưng, thực tế lại chứng minh điều trái ngược. Khi độ dày vượt mức lý tưởng (3 - 4cm), đá sẽ trở thành bức tường ngăn cản trao đổi nhiệt.

4 thói quen sử dụng khiến tủ bảo quản bia nhanh xuống cấp

Đá lạnh bám dày không đồng nghĩa với hiệu suất lạnh cao

Hơi lạnh âm sâu không thể tiếp cận khoang tủ dẫn đến hiện tượng làm lạnh kém. Trong khi đó, lốc máy vẫn phải chạy hết công suất bởi điều khiển cảm biến không tự kích hoạt được chế độ ngắt. Đây là nguyên nhân chính gây hao tốn điện năng và làm giảm độ bền của máy nén.

Dùng vật sắc nhọn cạy đá trên thành tủ

Nếu để đá bám dày là sai lầm cấp độ 1 thì việc dùng vật sắc nhọn cạy đá chắc chắn là sai lầm cấp độ 10. Những động tác đâm, chọc mạnh sẽ làm biến dạng lòng tủ, thậm chí thủng ống đồng dàn lạnh, gây rò rỉ môi chất.

4 thói quen sử dụng khiến tủ bảo quản bia nhanh xuống cấp

Các vật  sắc nhọn có thể làm hư hỏng dàn lạnh ống đồng

Nghiêm trọng hơn, khi tủ bảo quản bia vận hành chế độ nước, nước có thể bị hút vào qua lỗ rò và “phá hủy” toàn bộ hệ thống lạnh. Với mức độ hỏng hóc này, ngay cả nhà sản xuất cũng không thể can thiệp, khắc phục. 

Trên đây là 4 thói quen sử dụng khiến tủ bảo quản bia xuống cấp nhanh chóng. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn sử dụng thiết bị đúng cách, nâng cao hiệu quả kinh doanh và tối ưu chi phí đầu tư.

Bia tươi chiết chai – Xu hướng kinh doanh bia hot nhất 2021

2021 đánh dấu một giai đoạn đầy thử thách với ngành bia do tình hình dịch bệnh căng thẳng. Thế nhưng, ngay giữa khó khăn, không thể phủ nhận rằng vẫn còn rất nhiều cơ hội tiềm năng dành cho người làm kinh doanh. Bia tươi chiết chai là một trong số đó. Xu hướng này hiện được xem là “cửa sáng” giúp nhiều điểm bán “vượt khó” trong mùa dịch.
Xem Thêm >>