Cách bảo quản bia đã khui giữ 99% chất lượng trong 3 - 4 ngày

Dù ở cơ sở kinh doanh lớn hay điểm bán nhỏ, sản lượng bia/ ngày chắc chắn luôn có sự biến động qua từng mùa trong năm. Bên cạnh những ngày rót mỏi tay không kịp, chủ kinh doanh sẽ buộc phải chấp nhận khoảng thời gian mòn mỏi đợi chờ bom cạn đáy. Song song với đó còn là tâm trạng thấp thỏm lo sợ bia chua hỏng. Để giúp chủ kinh doanh vững vàng “thế trận”, Đức Minh xin chia sẻ các cách bảo quản bia đã khui đảm bảo duy trì tới 99% chất lượng trong nửa tuần.

Nguyên nhân khiến bom bia bán dở chua hỏng

Đa số trường hợp bom bia bán dở bị chua hỏng đều có 1 điểm chung nổi bật. Đó là sử dụng bơm khí thông thường để hỗ trợ chiết rót. Khi bia tiếp xúc không khí trong thời gian dài, men bia sẽ phản ứng với các phân tử oxy, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hương vị.

Như vậy, để giải quyết tận gốc vấn đề, chủ kinh doanh nên thay đổi giải pháp chiết rót từ bơm khí sang sử dụng CO2 với các thiết bị chúng tôi sẽ đề cập ở phần tiếp theo.

Phương án thiết bị bảo quản bia đã khui

Trước khi đi vào phương án thiết bị cụ thể, chúng ta cần nhắc lại một nguyên tắc cơ bản trong kỹ thuật bia tươi, có liên quan đến CO2. Tuyệt đối không đẩy khí vào bom ở áp suất cao (1.5 - 2.5Pa) và nhiệt độ thấp (0 - 3 độ C), bởi đó điều kiện lý tưởng để bia thẩm thấu CO2.

Cách bảo quản bia đã khui giữ 99% chất lượng trong 3 - 4 ngày

Bia thẩm thấu quá nhiều CO2 sẽ tạo nhiều bọt, vị bia cồn, khó uống

Khi “ngậm” quá nhiều C, bia sẽ phát sinh tình trạng nhiều bọt, khó rót. Vị bia nồng, sốc, có thể gây đau đầu cho người uống. Để khắc phục điểm hạn chế kể trên, chủ kinh doanh nên xem xét sử dụng một trong hai phương án sau:

Sử dụng kết hợp tủ bảo quản và máy lạnh nhanh

Ưu điểm nổi bật của giải pháp này là vừa đáp ứng được nhu cầu chiết rót tức thì, vừa cho phép dự trữ bom bia. Đặc biệt, khoang ủ lạnh chỉ cần đáp ứng dải nhiệt độ từ 5 - 10 độ C nhằm hạn chế mức độ thẩm thấu CO2.

Với phương án kết hợp này, chủ kinh doanh sẽ có 2 lựa chọn:

 • Mua mới thiết bị bảo quản tích hợp chiết rót để đảm bảo tính đồng bộ
 • Tận dụng tủ bảo quản cũ mà không cần lo ngại về tình trạng máy yếu, kém lạnh, giúp tối ưu chi phí đầu tư.

Sử dụng bơm chân không Flojet

Cách bảo quản bia đã khui giữ 99% chất lượng trong 3 - 4 ngày

Bơm chân không Flojet do Đức Minh phân phối chính hãng

Bơm chân không FLojet sở hữu 3 đặc điểm quan trọng, bao gồm:

 • CO2 được sử dụng chủ yếu để vận hành bơm.
 • Chỉ một lượng nhỏ CO2 bổ sung vào bom để ngăn chặn oxy hóa.
 • Áp suất CO2 đẩy vào bom bia rất nhỏ, chỉ từ 0 - 0.2Pa

Tương ứng với mỗi đặc điểm sẽ là một ưu thế đáng chú ý:

 • Bia không bị "ngậm" CO2 ở nhiệt độ 1 ~ 5°C.
 • Bia không bị oxy hóa, không hư hỏng, mất mùi, mất vị.
 • Chất lượng bia ổn định trong suốt quá trình bán.

Các lưu ý khác

Dải nhiệt độ bảo quản tiêu chuẩn

Để bảo quản bia đã khui, ngoài việc thay đổi giải pháp chiết rót và lựa chọn phương án thiết bị phù hợp, chủ kinh doanh cần duy trì dải nhiệt độ tiêu chuẩn:

 • Nếu sử dụng tủ bảo quản kết hợp máy lạnh nhanh: Nhiệt độ bảo quản chỉ cần nằm trong khoảng từ 5 - 10 độ C. Máy lạnh nhanh sẽ hỗ trợ hạ nhiệt độ bia khi có nhu cầu chiết rót tức thì.
 • Nếu sử dụng bơm chân không Flojet với tủ bia thông thường: Nhiệt độ bảo quản phải nằm trong khoảng -1 đến 2 độ C. Sau quá trình ủ lạnh, bia cần đảm bảo tiêu chuẩn chiết rót từ 2 - 4 độ C.

Vệ sinh tủ

Cách bảo quản bia đã khui giữ 99% chất lượng trong 3 - 4 ngày

Vệ sinh tủ bia không đảm bảo sẽ khiến bia lây mùi, mất vị

Với các bom bán dở, tình trạng vệ sinh lòng tủ sẽ có ảnh hưởng rõ nét tới hương vị, chất lượng bia. Do đó, chủ kinh doanh cần chú ý tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Đặt tủ bia ở vị trí thông thoáng, sạch sẽ.
 • Hạn chế để chung thực phẩm khác, đặc biệt là đồ tươi sống. Trong trường hợp bất đắc dĩ, nên bao gói thực phẩm cẩn thận trước khi cho vào tủ.
 • Cần vệ sinh định kỳ tủ bảo quản và phụ kiện chiết rót đúng cách.

Trên đây là những giải pháp hỗ trợ bảo quản bia đã khui được tổng hợp, thiết kế bởi đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của Đức Minh. Hy vọng bài viết có thể mang đến cho bạn nhiều giá trị hữu ích. Chúc bạn kinh doanh hiệu quả!

Call Now Button