Bảo quản rượu vang - 5 "cái khó" của nhà kinh doanh

Rượu vang đã tồn tại hàng trăm nay và được giới thượng lưu khắp thế giới vô cùng yêu thích. Tuy nhiên, bảo quản rượu vang luôn làm khó các tín đồ sành rượu với những nguyên tắc ngặt nghèo. Xem ngay bài viết, Ducminhhoreca sẽ giúp bạn tìm ra 5 “cái khó” mà nhà kinh doanh rượu vang phải trải qua!

Vì sao cần phải bảo quản rượu vang?

Rượu vang là thức uống đặc biệt nhờ vào quá trình lên men tự nhiên. Quá trình này phải đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt về thời gian ngâm ủ, thùng chứa ủ rượu,… mới mang lại hương vị vang chất lượng nhất. Dù được đóng chai thành phẩm thì rượu vang vẫn tiếp tục “trưởng thành”. Nếu không chú trọng khâu bảo quản, rượu vang hoàn toàn có thể bị chua, hỏng.

Rượu vang - thức uống nhạy cảm cần được "chăm sóc"

5 cái khó của nhà kinh doanh trong bảo quản rượu vang

Sau khi kết thúc quá trình đóng chai tại các đơn vị sản xuất, rượu vang được vận chuyển và phân phối trên khắp thế giới. Nhà kinh doanh gặp khó khăn gì trong quá trình bảo quản rượu vang?

Nhiệt độ bảo quản rượu vang

Điều kiện khí hậu ở châu Âu khá lý tưởng để duy trì chất lượng rượu vang tốt nhất. Nhưng tại Việt Nam, khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và thay đổi thất thường là trở ngại lớn với nhà kinh doanh. Nhiệt độ trung bình 26 độ C và chạm ngưỡng 40 độ C vào mùa hè đẩy nhanh tốc độ “lão hóa” của rượu vang. Do đó, duy trì nhiệt độ lý tưởng bảo quản rượu vang được đặt lên hàng đầu.

 Dải nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là từ 12 đến 15 độ C. Nhiệt độ trên 20 độ C có thể khiến rượu “trưởng thành” nhanh hơn, xuất hiện vị chua và không còn hương thơm. Nếu nhiệt độ dưới -4 độ C, rượu “trưởng thành” chậm và không đạt được vị ngon như mong muốn.

Độ ẩm bảo quản rượu vang

Rượu vang thường được ủ và bảo quản dưới hầm rượu. Bởi đây là nơi có độ ẩm lý tưởng, đảm bảo các nút bần bằng gỗ không bị co lại, khiến không khí tràn vào chai rượu gây oxy hóa. Bên cạnh đó, độ ẩm quá cao cũng là điều kiện làm cho các nhãn chai rượu bị bong tróc, kém thẩm mỹ. Theo các chuyên gia, độ ẩm lý tưởng để bảo quản rượu vang là 60-80%.

Điều kiện ánh sáng

Ánh sáng mặt trời được xem là khắc tinh của rượu vang bởi tia UV hoàn toàn có thể làm hỏng hưng vị và mùi thơm quyến rũ của thức uống này. Đó là lý do mà phương Tây họ thường xây hầm rượu để bảo quản.

Cần tránh để rượu vang tiếp xúc ánh nắng mặt trời

Tại Việt Nam, người dùng hay nhà kinh doanh có xu hướng trưng bày rượu nhằm tôn vinh không gian, thúc đẩy doanh thu. Tuy nhiên, tủ rượu cần đặt tại nơi tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Độ ổn định

Rượu vang rất cần sự yên tĩnh cho quá trình trưởng thành. Bởi những tác động của lực bên ngoài hay sự rung lắc sẽ làm cho tannin trong rượu bị xáo trộn. Do đó, rượu vang cần được đặt để ở vị trí cố định.

Cách đặt chai rượu vang

Chai rượu vang nên đặt thẳng đứng hay nằm nghiêng là tốt nhất? Đây là thắc mắc chung của nhiều tín đồ mê rượu và các nhà kinh doanh.

Mỗi loại rượu vang có quy cách xếp chai riêng

Sở dĩ các loại rượu vang có nút bần được đặt nằm ngang là để đảm bảo rượu tiếp xúc nút bần. Điều này tránh việc nút bần bị co lại, làm không khí tràn vào bên trong, ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Với các loại rượu vang sử dụng nút kim loại hay nút nhựa, người dùng không cần tuân thủ cách đặt nằm ngang này.

Làm sao để vừa bảo quản rượu vang tốt nhất vừa trưng bày hiệu quả? Mọi vấn đề đều được giải quyết nhờ có tủ rượu vang Đức Minh. Sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng, cá nhân hóa nhu cầu tại các resort, nhà hàng, khách sạn cao cấp.

Rượu vang – thức uống cực kỳ “nhạy cảm” với môi trường xung quanh nên cần “chăm sóc” chu đáo. Hy vọng những cái khó trong bảo quản rượu vang sẽ giúp bạn đọc có được tuyệt chiêu giữ nguyên vẹn độ thơm ngon của thức uống!