Tìm hiểu về bọt bia - Các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của bọt bia

Bia nhiều bọt là một trong những biểu hiện cụ thể cho thấy chất lượng bia giảm sút. Vậy bia không bọt hay ít bọt thì sao? Liệu đó có phải là một tín hiệu tích cực hay không? Lớp bọt trên cùng có ý nghĩa gì với cốc bia của bạn? Chúng ta cần làm gì để tạo ra tỷ lệ bọt hoàn hảo? Bài viết sau đây của Đức Minh sẽ giúp bạn tháo gỡ tất cả những băn khoăn trên.

Bọt bia được hình thành như thế nào?

Bọt bia hình thành trong quá trình chiết rót, là kết quả phản ứng giữa CO2 với các phân tử protein và nước trong bia. Lớp bọt này có vai trò ngăn CO2 không tiếp tục thoát ra ngoài, giữ lại hương vị thơm ngon cho ly bia. Một cốc bia được cho là hoàn hảo khi có lớp bọt phía trên dày từ 1- 2 cm.

Độ bền của bọt bia do chất lượng nguyên liệu quyết định

Các loại bia chất lượng cao chứa hàm lượng protein lớn nên tạo ra lớp bọt nhỏ hạt, dày tầng và tan chậm hơn. Trong khi đó, bia bình thường sẽ có bọt to, dễ vỡ. Hương vị bia, vì thế, cùng nhanh chóng mất đi độ tươi ngon ban đầu.

Các yếu tố vật lý ảnh hưởng đến độ bền của bọt bia

Bên cạnh chất lượng nguyên liệu, có 2 yếu tố chủ chốt ảnh hưởng đến độ bền bọt bia. Đó là kỹ thuật rót, kiểu dáng và tình trạng vệ sinh cốc.

Kỹ thuật rót

Người rót bia cần nghiêng cốc khi bắt  đầu mở vòi để bọt tạo ra đều đặn, ổn định

Khi rót bia ra cốc, người ta thường không dốc ngược, hay rót thẳng đứng xuống đáy cốc. Bởi lực va chạm mạnh vào mặt đáy sẽ khiến bia sủi bọt lớn, lớp bọt có độ bền thấp, dễ tan.

Muốn rót một ly bia có tỷ lệ bọt lý tưởng, chúng ta cần thao tác như sau:

  • Tay giữ cốc tạo góc nghiêng 45 độ so với vòi rót.
  • Mở vòi từ từ để bia chảy xuống nhẹ nhàng, tạo bọt đều đặn.
  • Khi bia gần đầy, hãy dựng thẳng cốc để tạo lớp bọt từ 1 - 2cm trên miệng.

Kiểu dáng và tình trạng vệ sinh cốc bia

Ngoài kỹ thuật rót, kiểu dáng cốc uống bia cũng sẽ quyết định lượng bọt nhiều hay ít, tốc độ tan nhanh hay chậm. Cụ thể, với loại cốc to, miệng rộng, bề mặt thoáng của cốc có diện tích lớn, bọt bia thường rất dễ tan. Ngược lại, đối với dáng cốc thuôn nhẹ, thu nhỏ về phía miệng, mức độ bền vững của lớp bọt sẽ cao hơn đáng kể. Đây là lý do tại sao chúng ta không nên rót bia ra ca nhựa kích thước lớn, sau đó, đổ vào các cốc. CO2 thất thoát mạnh sẽ khiến bia mất bọt ngay trong quá trình phân chia.

Cốc bia dính dầu mỡ là vấn đề tối kỵ tại các bar bia chuyên nghiệp

Bên cạnh kiểu dáng, tình trạng vệ sinh cốc cũng có sự ảnh hưởng nhất định đến độ bền của bọt bia. Một trong những vấn đề tối kỵ đối với cốc uống bia là có dính dầu mỡ, do làm sạch không kỹ hoặc do tiếp xúc với miệng của thực khách trong quá trình ăn uống. Các phân tử chất béo sẽ làm tăng độ to của bọt, khến bọt dễ nổ và tan nhanh. Tại các bar/ club bia tươi chuyên nghiệp, cốc bia thường được rửa với dung dịch vệ sinh và thiết bị rửa cốc chuyên dụng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bọt bia và các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền bọt bia. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về vai trò của lớp bọt cũng như cách thức tạo ra một cốc bia hoàn hảo. Ngoài kỹ thuật rót và vệ sinh cốc, đừng quên sử dụng tủ bảo quản bia Đức Minh vận hành bền bỉ - chiết rót ưu việt để đảm bảo chất lượng bia tốt nhất.

Quý khách vui lòng tham khảo thông tin chi tiết về sản phẩm tại đây.

Call Now Button