Bật mí về tình trạng đóng tuyết tủ đông tưởng lợi hóa hại

Tủ đông siêu thị, nhà hàng sau thời gian sử dụng rất dễ có lớp tuyết bám dày trên thành tủ. Nhiều người dùng cho rằng đóng tuyết tủ đông càng tăng hiệu quả làm lạnh thực phẩm. Trên thực tế, tình trạng gây hại cho tủ và khó khăn cho người dùng. Cùng Ducminhhoreca tìm hiểu chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây!

Hiện tượng tủ đông đóng tuyết là gì?

Đóng tuyết tủ đông khác với hiện tượng đông đá. Như chúng ta đã biết, chức năng chính của tủ đông là cấp đông hoặc trữ đông các loại thực phẩm. Hiện tượng đóng tuyết tủ đông là khi tuyết trắng bám đầy thành tủ và thực phẩm, làm thu hẹp không gian khoang tủ.

Hiện tượng đóng tuyết tủ đông

Tác hại khi tủ đông bị đóng tuyết

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy tủ đông bị đóng tuyết có tiếng quạt gió lớn, lạch cạch, thành tủ nóng lên đột ngột. Nếu kéo dài, đóng tuyết tủ đông còn gây ra nhiều tác hại không mong muốn cho người dùng, nhất là khi phục vụ kinh doanh:

Thực phẩm giảm sút chất lượng

  • Đóng đá tủ đông khiến không gian bảo quản bị thu hẹp, quá trình lưu trữ thực phẩm gặp hạn chế.
  • Quá trình vệ sinh và xả đá cho tủ đông cũng gặp nhiều khó khăn và mất thời gian.
  • Lớp tuyết bám dày trên thành tủ khiến nhiệt lạnh khó tiếp cận thực phẩm, không đảm bảo được chất lượng thực phẩm.
  • Cảm biến đá không chính xác, dàn lạnh, dàn nóng phải hoạt động liên tục để làm lạnh dẫn đến tuổi thọ linh phụ kiện giảm sút.
  • Quạt dàn lạnh gây ồn, đồng thời lượng điện năng tiêu thụ gấp rất nhiều lần.
  • Với nhà kinh doanh, đóng tuyết tủ đông gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng thực phẩm, khiến uy tín thương hiệu giảm sút. Đồng thời, tốn kém chi phí vận hành cũng là điều không thể tránh.

Nguyên nhân đóng tuyết tủ đông và giải pháp khắc phục

Nếu tủ đông sử dụng một thời gian và thường xuyên đóng tuyết thành tủ thì hãy chú ý tìm nguyên nhân để khắc phục.

Xuất phát từ thói quen của người dùng

Không khí tràn vào khoang tủ quá nhiều gây ngưng tụ hơi nước và đóng tuyết. Một số thói quen dùng như đóng mở nhiều lần, bỏ thực phẩm nóng vào tủ hoặc gioăng tủ hỏng… đều gây đóng tuyết tủ đông.

Đóng tuyết tủ đông do dùng thiết bị sai cách

Để khắc phục tình trạng này, người dùng cần thay đổi thói quen sử dụng. Đồng thời, khi gioăng từ kém hít chặt, hãy thay thế để đảm bảo tủ đóng kín, tránh không khí tràn vào khoang tủ.

Hỏng sò lạnh (rơ le xả đá)

Sò lạnh hay còn gọi là rơ le xả đá là phụ kiện nằm sau ngăn đông, kẹp vào dàn lạnh để phát hiện tình trạng đóng tuyết. Chức năng của rơ le này là cảm biến tuyết phủ và kích hoạt xả đá tự động. Rơ le hỏng không thể đóng tiếp điểm khiến xả đá không thể thực hiện dẫn đến đóng tuyết.

Trong trường hợp này, người dùng phải gọi thợ đến sửa chữa và thay thế rơ le mới. Thiết bị đông lạnh công nghiệp phục vụ kinh doanh có giá trị cao, mang tính chất kỹ thuật không nên tự ý sửa.

Lưu ý gì khi xảy ra hiện tượng đóng tuyết tủ đông?

  • Tự xả đá bằng cách ngắt nguồn điện, mở cửa tủ.
  • Tăng tốc xả đá chủ động bằng cách thổi quạt vào khoang bảo quản.
  • Thoa 1 lớp dầu thực vật lên thành sẽ làm giảm lượng tuyết đóng quanh thành tủ.

Hy vọng chia sẻ về tình trạng đóng tuyết tủ đông sẽ giúp người dùng có thêm hiểu biết. Liên hệ ngay với đội ngũ kỹ thuật Đức Minh để được hỗ trợ khắc phục sự cố từ tủ đông lạnh công nghiệp!

Call Now Button