GIẢI ĐÁP TẤT TẦN TẬT VỀ BƠM KHUẤY CHO MÁY LẠNH NHANH TRONG CHIẾT RÓT BIA

Bơm khuấy là phụ kiện đóng vai trò quan trọng trong quy trình hoạt động của máy lạnh nhanh. Máy lạnh nhanh sẽ không thể làm tốt nhiệm vụ chiết rót bia lạnh nhanh tức thì nếu bơm khuấy không hoạt động. Việc sử dụng và bảo quản bơm khuấy đúng cách sẽ giúp bơm khuấy hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ.

1. Chức năng của bơm khuấy trong máy lạnh nhanh

Bơm khuấy giúp duy trì sự đồng nhất về nhiệt độ của nước lạnh trong khoang chứa, ngăn ngừa phân tán nhiệt độ và đảm bảo bia được làm lạnh nhanh chóng khi đi qua hệ thống ống inox.

Bơm khuấy có 2 chức năng gồm: Khuấy nước (Tăng sự trao đổi nhiệt) và bơm nước tuần hoàn giúp bia lạnh tới đầu vòi rót.

- Chức năng khuấy nước của bơm khuấy giải quyết các vấn đề:

Đảo nước nhằm bào nhiệt của đá, giúp nước luôn được hòa lạnh ở 0℃. Khi bia ở nhiệt độ cao liên tục đi qua đường ống inox sẽ làm tăng dần nhiệt độ của đường ống inox cũng như nước trong khoang). Vì vậy, nước cần được đảo liên tục để trao đổi nhiệt, lấy nhiệt sinh ra từ lượng đá bao quanh đường ống đồng.

Gia tăng sự trao đổi nhiệt giữa đường ống inox và đá, giúp đường ống inox luôn lạnh. Từ đó, bia ở nhiệt độ cao khi đi qua đường ống inox có thể lạnh nhanh tức thì (Đạt 2 ~ 4℃).

Bơm khuấy sử dụng trong máy lạnh nhanh

- Chức năng bơm nước tuần hoàn giúp làm lạnh bia tới đầu vòi rót. Khi dừng rót bia, lượng bia đọng lại trên một đoạn đường ống bia trong thân trụ sẽ bị hỏng do không được bảo quản lạnh. Chức năng bơm nước tuần hoàn giúp lượng nước lạnh trong khoang chạy tuần hoàn lên xuống liên tục bao quanh đoạn đường ống bia trong thân trụ, từ đó giúp bia được bảo quản lạnh tới tận đầu vòi rót.

Như vậy, bạn có thể thấy bơm khuấy có vai trò vô cùng quan trọng đối với khả năng hoạt động ổn định của máy lạnh nhanh. Nếu bơm khuấy không hoạt động, khi rót bia sẽ có các hiện tượng như: Bia kém lạnh, bia rót được ít, bia rót chậm, rót nhanh sẽ bị bọt.. Chính vì vậy, hãy đảm bảo rằng bơm khuấy luôn hoạt động để máy lạnh nhanh được hoạt động ổn định và hiệu quả.

2. Lưu ý giúp bơm khuấy hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ

Nhiều người vận hành thường gặp tình trạng bơm khuấy nhanh hỏng. Vậy đâu là nguyên nhân khiến bơm khuấy của máy lạnh nhanh nhanh bị hỏng?

Phần lớn nguyên nhân khiến bơm khuấy nhanh hỏng là do quá trình vận hành và bảo quản. Bơm khuấy sẽ dễ bị hỏng nếu ở trong điều kiện môi trường độ ẩm quá cao. Vì vậy, bạn cần chú ý các lưu ý sau để kéo dài tuổi thọ của bơm khuấy:

- Sử dụng nước lọc bình đổ vào máy lạnh nhanh, tuyệt đối không dùng nước giếng khoan. Thay nước khi thấy nước bẩn hoặc chẳng may làm đổ bia vào khoang nước. Bởi nước bẩn sẽ gây đóng cặn, kẹt vào cánh quạt gây cháy cánh quạt của bơm khuấy.

- Khi hết vụ bia, nếu không có nhu cầu sử dụng bạn cần xả hết nước trong khoang và vệ sinh máy, đặt máy tại khu vực có mái che, đảm bảo khô ráo. Không trùm kín máy sẽ khiến tủ bị bốc hơi khi nhiệt độ môi trường cao gây hỏng bi, cháy bơm.

3. Các dấu hiệu nhận biết bơm khuấy bị lỗi

- Dấu hiệu 1: Nước không đủ lạnh hoặc nhiệt độ bia không ổn định

+ Nguyên nhân: Cánh quạt mòn, ống dẫn bia bị tắc nghẽn

+ Giải pháp: Vệ sinh và kiểm tra cánh quạt, ống dẫn bia; thay thế nếu cần.

- Dấu hiệu 2: Tiếng ồn lớn, lạ khi bơm hoạt động

+ Nguyên nhân: Cánh quạt hoặc trục quay hỏng, vòng bi mòn

+ Giải pháp: Vệ sinh cặn bẩn, kiểm tra và thay thế các bộ phận hỏng

- Dấu hiệu 3: Bơm không khởi động hoặc nhanh chóng tắt

+ Nguyên nhân: Vấn đề điện (Công tắc, dây điện, cầu chì) hoặc động cơ quá tải

+ Giải pháp: Kiểm tra hệ thống điện, để nguội động cơ hoặc thay thế nếu hỏng

- Dấu hiệu 4: Bơm nóng hơn bình thường

+ Nguyên nhân: Hoạt động liên tục không nghỉ, cánh quạt bị kẹt

+ Giải pháp: Tắt bơm, để nguội và kiểm tra hệ thống làm mát

Tóm lại, bạn hãy sử dụng và bảo quản bơm khuấy đúng cách để đảm bảo tuổi thọ của thiết bị. Hãy nhận biết bơm khuấy có hoạt động hay không bằng cách sờ vào bơm để cảm nhận độ rung của bơm khi chạy. Nếu bơm khuấy không hoạt động, hãy liên hệ với kỹ thuật của Đức Minh 18008292 để được hỗ trợ thay thế bơm mới.

Call Now Button