Khám phá kỹ thuật rót bia úp ngược: Tốc độ cao nhưng không phải lúc nào cũng áp dụng

Rót bia úp ngược linh hoạt, nhanh chóng và tiện lợi? Rót lật ngược bom không đòi hỏi linh phụ kiện đắt đỏ, lắp đặt phức tạp? Với những thông tin như vậy, hẳn sẽ có nhiều chủ kinh doanh cảm thấy họ đã tìm ra kỹ thuật chiết rót tối ưu. Nhưng thực tế lại chứng minh điều hoàn toàn trái ngược. Bài viết dưới đây sẽ khiến bạn “vỡ mộng” về phương pháp rót bia úp ngược.

Sự thật về “kỹ thuật” rót bia úp ngược

Ở thời điểm hiện tại, khi hầu hết các điểm bán đều sử dụng giải pháp chiết rót bơm khí hoặc CO2, rót bia úp ngược có vẻ là một khái niệm khá mới mẻ. Thậm chí, nếu chỉ mới dạm bước vào lĩnh vực kinh doanh bia, nhiều người còn cho rằng đây là kỹ thuật chiết rót nâng cao, sáng tạo trên cơ sở thực tế vận hành.

Khám phá kỹ thuật rót bia úp ngược

Rót bia úp ngược bia không phải là giải pháp chiết rót tiêu chuẩn

Tuy nhiên, nếu soi chiếu về nguồn gốc, bạn sẽ phát hiện ra những bí mật ngỡ ngàng. Rót úp ngược bom bia vốn là phương pháp “thô sơ”, được sử dụng để khắc phục tình trạng thiếu thốn trang thiết bị. Trong hoàn cảnh phụ kiện chiết rót bia không đầy đủ hoặc quá đắt đỏ, các chủ kinh doanh xưa đã phải tự chế cách thức lấy bia ra khỏi bom sao cho nhanh chóng, dễ dàng nhất.

So với 2 giải pháp chiết rót tiêu chuẩn, rót úp ngược gây lãng phí tối thiểu 1- 2L bia mỗi bom. Ngoài ra, cách rót này còn khiến bia giảm chất lượng rõ ràng.

Những hạn chế của cách rót bia úp ngược

Rót bia úp ngược không áp dụng được ở mọi loại tủ

Nhược điểm dễ thấy nhất của cách rót bia úp ngược là tính ứng dụng thấp. “Kỹ thuật” cũ kỹ này không thể sử dụng ở các tủ bảo quản vận hành chế độ nước và tủ bảo quản dáng nằm. Để đảm bảo khả năng cố định bom và kết nối dây dẫn bia, chúng ta chỉ có thể rót úp ngược nếu tủ bia đáp ứng đồng thời 2 yêu cầu sau:

  • Tủ dáng đứng, có giá hoặc vật kê để đảm bảo độ cao tối thiểu.
  • Tủ vận hành chế độ khô.

Khám phá kỹ thuật rót bia úp ngược

Rót bia úp ngược từng được ứng dụng trong những mô hình vận hành thô sơ nhất

Trước đây, khi các thiết bị bảo quản - chiết rót bia chưa phát triển và được sử dụng rộng rãi, người ta thường ủ lạnh bia bằng đá cây kết hợp chiết rót lật ngược bom. Đây là mô hình thô sơ nhất của hoạt động kinh doanh bia tươi - bia hơi. Nhìn nhận từ góc độ đó, chúng ta càng có cơ sở để khẳng định những hạn chế của cách rót bia này.

Rót bia úp ngược làm giảm sút chất lượng bia

Như chúng ta đã biết, điều kiện tiêu chuẩn để CO2 ngậm trọng bia là dải nhiệt độ từ 2 đến dưới 5 độ C. Chỉ ở ngưỡng nhiệt này, bia mới giữ được hương vị thơm ngon và tỷ lệ bọt hoàn hảo.

Với tủ bia vận hành chế độ khô hoặc hình thức ủ lạnh bằng đá cây, khả năng đáp ứng điều kiện nhiệt độ thường không cao. Chưa kể, nguy cơ mất nhiệt luôn thường trực. Vì thế, bom bia sẽ khó giữ được lượng CO2 lý tưởng trong quá trình bảo quản.

Khám phá kỹ thuật rót bia úp ngược

Về cuối bom, người bán xưa thường nâng cao vòi để tạo bọt giả

Khi mở bom ở vị trí úp ngược, đáy bom lại thông với van xả E, tạo điều kiện cho CO2 thoát ra ngoài. Ngay cả với trường hợp bom bia được cấp đủ lạnh và đạt nhiệt độ tiêu chuẩn, chất lượng bia vẫn sẽ giảm sút rõ rệt sau khoảng 5 tiếng đồng hồ.

Nếu thiếu lạnh, bia về cuối bom thậm chí không còn bọt. Lúc này, để tránh việc phải đổ bỏ lãng phí, các chủ kinh doanh xưa thường nâng cao vòi, dựng đứng cốc để bia va đập mạnh vào đáy, tạo bọt “giả”. Tất nhiên, cốc bia sẽ chỉ đảm bảo được tính thẩm mỹ trong vài phút đầu bởi bọt hình thành do tác động vật lý thường có độ bền kém.

Từ các phân tích kể trên, rõ ràng rót bia úp ngược không phải là giải pháp tối ưu. Nó nên được xem như một phương án “chữa cháy” trong trường hợp phụ kiện chiết rót phát sinh lỗi bất ngờ. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc sử dụng cách rót lật ngược bom nếu cơ sở kinh doanh có lưu lượng khách lớn, đòi hỏi tốc độ phục vụ cao, mỗi bom bia có thời gian bán tối đa không quá 5 tiếng. Về mặt thiết bị, tủ bia phải đảm bảo yêu cầu về kiểu dáng, chế độ và khả năng làm lạnh.

Tủ bia khô tĩnh khay rót Đức Minh hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chí này. Để nhận thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như được hỗ trợ cụ thể về kỹ thuật, vận hành, khách hàng vui lòng liên hệ đội ngũ tư vấn của chúng tôi qua đường link sau: Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Đức Minh.