Làm sao để bảo quản bia hơi Hà Nội được ngon?

Từ trước tới nay, câu chuyện về bia hơi Hà Nội được huyền bí hóa theo nhiều góc nhìn khác nhau. Ngoài các yếu tố như nguồn nước, công thức, dây chuyền nấu - ủ bia, …, công đoạn bảo quản - chiết rót cũng tạo ra những ảnh hưởng đáng kể đến độ “ngon” của bia. Vậy làm thế nào để bảo quản bia hơi Hà Nội chuẩn vị, đạt chất lượng tốt nhất? Bài viết dưới đây của Đức Minh sẽ giúp các tín đồ yêu bia cũng như chủ kinh doanh giải đáp trọn vẹn băn khoăn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng bia hơi Hà Nội

Làm sao để bảo quản bia hơi Hà Nội được ngon?

Việc bảo quản đúng cách không nâng cao chất lượng bia nhưng sẽ hạn chế được nguy cơ chua hỏng, tránh hao phí đáng tiếc

Từ góc độ của nhà sản xuất thiết bị bảo quản và chiết rót bia chuyên nghiệp, Đức Minh nhận thấy có 3 vấn đề cơ bản tác động trực tiếp đến chất lượng bia hơi Hà Nội:

  • Nhiệt độ bảo quản - chiết rót: Trong đó, nhiệt độ bảo quản là dải nhiệt ức chế hoạt động của các vi sinh vật gây hại, đảm bảo bia không chua hỏng. Nhiệt độ chiết rót là dải nhiệt thuận lợi để bia ngậm CO2, đạt được hương vị tươi ngon, hấp dẫn khi tới tay thực khách.
  • Phản ứng oxy hóa: Hầu hết các điểm bán bia hơi Hà Nội hiện nay đều sử dụng giải pháp chiết rót bằng bơm khi. Khi để không khí tiếp xúc với bia trong thời gian dài, các phân tủ oxy sẽ phản ứng với men bia, gây ra tình trạng chua hỏng. Để hạn chế nguy cơ này, cơ sở kinh doanh cần phải nâng cao tốc độ bán hàng, chủ động tính toán sản lượng, tránh để bom bia bán dở qua nhiều ngày.
  • Vệ sinh: Những vị trí tiếp xúc trực tiếp với bia như vòi rót, dây dẫn, cốc, bình chứa, ... phải được vệ sinh định kỳ/ thường xuyên nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn.

Nhiệt độ chiết rót lý tưởng cho bia hơi Hà Nội

Làm sao để bảo quản bia hơi Hà Nội được ngon?

Dải nhiệt 5 - 6 độ C là kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thập kỷ của các tín đồ bia hơi Hà Nội

Theo kinh nghiệm của các tín đồ say mê bia hơi Hà Nội, một cốc bia “ngon” đúng chuẩn sẽ có nhiệt độ nằm trong khoảng 5 - 6 độ C. Mức nhiệt này không chỉ đảm bảo được độ dày bọt lý tưởng mà còn mang lại cảm giác sảng khoái, “vừa miệng” cho người uống. 

Tuy nhiên, không khó để nhận ra, tiêu chuẩn kể trên đã dần mất đi tính ứng dụng qua thời gian. Hiện tại, nó chỉ thực sự phù hợp với mô hình kinh doanh quán vỉa hè, nơi thực khách dùng bia với một vài đồ nhắm đơn giản. Bia được xem là món chính nên tốc độ uống nhanh. Bia chưa mất lạnh đã cạn đáy.

Làm sao để bảo quản bia hơi Hà Nội được ngon?

Mô hình kinh doanh thay đổi sẽ dẫn đến những thay đổi về cách thức phục vụ

Đối với mô hình điểm bán lớn như nhà hàng, quán nhậu, …, thực khách được phục vụ bia kèm theo thực đơn đa dạng, gồm nhiều món ăn chế biến phức tạp. Phong cách uống sẽ thiên về nhâm nhi, thưởng thức chậm rãi. Cách uống lai rai khiến bia dễ bị mất nhiệt về cuối cốc. Muốn đồ uống giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu, chúng ta buộc phải hạ nhiệt độ chiết rót xuống mức 2 - 4 độ C.

Trên thực tế, hoạt động kinh doanh bia nói chung đang dần chuyên nghiệp hóa với sự mở rộng của mạng lưới nhà hàng, quán nhậu. Những mô hình này hứa hẹn mang lại biên độ lợi nhuận cao, đồng thời mở ra nhiều cơ hội cạnh tranh hơn. Cùng với xu hướng đó, dải nhiệt 2 - 4 độ C mới là nhiệt độ tiêu chuẩn chiết rót cho bia hơi Hà Nội.

Nhìn chung, khi nói về chất lượng bia, người bán cần hiểu rõ bản chất sản phẩm và xu hướng thị trường để có đánh giá chính xác, không nên nghe thông tin phiến diện hay lệ thuộc vào các kinh nghiệm sẵn có. Sự chủ động, linh hoạt, bám sát tình hình thực tế không chỉ giúp bạn tránh được những rủi ro đáng tiếc mà còn góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, tạo nên uy tín lâu dài.

Trên chặng đường kinh doanh nhiều thử thách, hãy để Đức Minh đồng hành cùng bạn. Tự hào là nhà sản xuất đầu tiên phát triển giải pháp bảo quản - chiết rót bia hơi ở thị trường nội địa, chúng tôi luôn cam kết mang đến những thiết bị tối ưu công năng, vận hành bền bỉ.