Mở quán bia hơi – Lưu ý những gì để "một vốn bốn lời"?

Việt Nam là quốc gia có mức tiêu thụ bia cao nhất khu vực Đông Nam Á với 4.4 tỷ lít chỉ riêng trong năm 2020. Tại một thị trường quy mô lớn, sở hữu sức mua mạnh và đà tăng trưởng ấn tượng như vậy, mở quán bia hơi luôn là ý tưởng kinh doanh tiềm năng nếu bạn nắm được những thông tin cơ bản sau đây.

Thời điểm thích hợp để mở quán bia hơi

Tương tự như hầu hết các thức uống giải khát khác, nhu cầu uống bia hơi thường tăng vọt vào giai đoạn nắng nóng cao điểm. Vì thế, tháng 6, 7, 8 sẽ là thời điểm lý tưởng để bạn khởi động kế hoạch kinh doanh. Hãy lên kế hoạch kỹ càng về việc thuê địa điểm, giới thiệu, quảng bá và chuẩn bị trước khoảng 15 - 30 ngày nếu bạn muốn việc mở quán bia hơi diễn ra suôn sẻ, hiệu quả.

Mở quán bia hơi cần bao nhiêu vốn?

Lưu ý khi mở quán bia hơi

Chi phí để đầu tư một quán bia hơi quy mô nhỏ không quá cao

Nhìn chung, khá khó để có thể đưa ra một con số tiêu chuẩn áp định cho mọi trường hợp. Tùy theo khả năng và mong muốn, mỗi người đều phải có sự tính toán, cân đối sao cho phù hợp. Thông thường, việc mở quán bia hơi quy mô nhỏ sẽ đòi hỏi số vốn dao động từ 100 - 300 triệu đồng, phân bổ cho các khoản chi sau:

 • Tiền đặt cọc và tiền thuê mặt bằng trong khoảng thời gian từ 3 - 6 tháng
 • Cải tạo không gian, trang trí biển bảng
 • Mua sắm nội thất quán bao gồm: tủ kệ, bàn ghế, quầy thanh toán, ...
 • Mua sắm thiết bị bảo quản - chiết rót, thiết bị bếp
 • Nhập nguyên liệu, thực phẩm, đồ uống
 • Chi phí vận hành: lương nhân viên phục vụ, hóa đơn điện, nước
 • Các khoản chi phí phát sinh

Theo kinh nghiệm thực tế của nhiều chủ kinh doanh, một quán bia hơi thường mất ít nhất 3 - 6 tháng để bắt đầu sinh lời. Vì thế, ở giai đoạn đầu, bạn cần hết sức cân nhắc trước khi chi tiêu, tránh trường hợp quán chưa hoạt động ổn định đã phải đóng cửa vì cạn vốn.  

Những yếu tố không thể xem nhẹ khi mở quán bia hơi

Việc mở quán bia hơi tuy không đòi hỏi số vốn tiền tỉ, nhưng vẫn tồn tại một số rủi ro nhất định. Để tránh cảnh “việc đã rồi”, ngay từ giai đoạn chuẩn bị, bạn cần chú ý 4 vấn đề sau.

Khảo sát thị trường

Biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng. Khảo sát thị trường là yêu cầu bắt buộc trước khi bạn thực hiện bất cứ kế hoạch kinh doanh nào. Tuyệt đối không nên chủ quan cho rằng, bản thân đã sở hữu đủ các lợi thế vượt trội để qua mặt mọi đối thủ. Bạn cần quan sát các quán bia ở quanh khu vực, trong bán kính ít nhất 1km. Hãy xem cách họ vận hành và thu hút khách hàng. Nếu không có gì đáng học hỏi, ít nhất bạn có thể rút kinh nghiệm ở một khía cạnh nào đó, ví dụ như thực đơn, thái độ phục vụ, …

Ngoài ra, việc quan sát đối thủ còn là cách thức đơn giản nhất để chủ kinh doanh đánh giá được lưu lượng khách và tiềm năng phát triển quán. Ví dụ, với các khu vực tập trung đông dân cư nhưng quy mô nhỏ hẹp như khu tập thể, nếu đã có 1 quán bia lớn chiếm đóng, kế hoạch cạnh tranh của bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Đây là điều tối kỵ với những trường hợp nguồn vốn eo hẹp.

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh

Lưu ý khi mở quán bia hơi

Địa điểm kinh doanh sẽ quyết định khả năng tiếp cận khách hàng

Địa điểm mở quán bia hơi nên ở gần khu vực tập trung dân cư, cơ quan văn phòng, khu công nghiệp, …, thuận tiện đi lại và đỗ đậu phương tiện. Những địa điểm này sẽ đảm bảo được lưu lượng người qua lại, từ đó, nâng cao khả năng tiếp cận, thu hút khách hàng.

Trong trường hợp nhà riêng của bạn đáp ứng được những yêu cầu trên, đừng ngần ngại tận dụng không gian tầng 1 để phục vụ kế hoạch mở quán. Đó là lợi thế vượt trội mà nhiều chủ kinh doanh phải ao ước.

Bên cạnh tiêu chí “địa lợi”, hãy quan tâm một chút tới vấn đề hợp đồng pháp lý. Bạn nên ưu tiên những địa chỉ cho thuê dài hạn, từ 3 - 5 năm, tránh tình huống phải trả mặt bằng khi hoạt động kinh doanh vừa đi vào ổn định.

Lựa chọn thương hiệu bia ngon, uy tín

Đặc trưng riêng biệt của quán bia hơi so với các mô hình kinh doanh ăn uống khác là sự gắn bó ổn định với một thương hiệu bia. Thông thường, rất ít điểm bán phục vụ đồng thời sản phẩm đến từ 2 hãng bia. Bởi vậy, để công việc kinh doanh thuận lợi, bạn cần chủ động lựa chọn một nhà sản xuất được đánh giá cao, đảm bảo nguồn hàng chất lượng, đều đặn.

Hiện tại, nhằm mục tiêu mở rộng mạng lưới điểm bán, các thương hiệu bia lớn đang triển khai rất nhiều chương trình ưu đãi, như hỗ trợ thiết bị bảo quản - chiết rót, tặng bom bia mừng khai trương, … Bạn nên tham khảo những thông tin này để đưa ra quyết định phù hợp.

Lựa chọn thiết bị bảo quản - chiết rót bia

Bia hơi là loại thực phẩm đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ. Bởi vậy, khi mở quán, chủ kinh doanh bắt buộc phải tính toán đến các giải pháp bảo quản tối ưu. Đơn giản nhất, bạn có thể sử dụng đá cây để ủ lạnh bom bia trong thùng bảo ôn. Cách thức này sẽ giúp chúng ta cắt giảm được một khoản chi phí đáng kể ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, mở quán bia hơi lại là kế hoạch làm ăn lâu dài. Bạn nên đặt tầm nhìn trong khoảng thời gian 2 năm để tìm kiếm phương án đầu tư thích hợp. Với một thiết bị bảo quản - chiết rót chuyên dụng, chủ kinh doanh sẽ có được những lợi ích sau:

 • Đảm bảo chất lượng bia
 • Tăng tốc độ phục vụ
 • Hạn chế tối đa hao phí do bia chua hỏng, bia bọt
 • Vận hành đơn giản, thuận tiện

Lưu ý khi mở quán bia hơi

Một thiết bị bảo quản - chiết rót chuyên dụng sẽ mang đến cho chủ kinh doanh những lợi ích bền vững

Là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất tủ bảo quản - chiết rót bia, Đức Minh đã từng bước trở thành cái tên bảo chứng chất lượng, được nhiều đối tác đánh giá cao. Chúng tôi luôn cam kết  mang đến cho khách hàng những sản phẩm đồng bộ, tối ưu công năng, vận hành bền bỉ.

Nếu bạn có kế hoạch mở quán bia hơi trong thời gian tới, đừng ngần ngại tham khảo hàng loạt thiết bị bảo quản - chiết rót chất lượng cao đến từ Đức Minh.

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin thực sự hữu ích. Mở quán bia hơi là một kế hoạch kinh doanh giàu tiềm năng với cách thức triển khai không quá phức tạp. Chỉ cần chuẩn bị kỹ càng, đầu tư hợp lý và có chiến lược bán hàng linh hoạt, bạn sẽ nhanh chóng đạt được mức lợi nhuận hấp dẫn. Chúc bạn thành công với ý tưởng của mình!