Lý giải nguyên nhân tủ lạnh cánh kính bị đọng sương

Tủ lạnh cánh kính bị đọng sương hay đổ mồ hôi là một hiện tượng thường thấy ở một số dòng tủ trong nhiều trường hợp khiến người tiêu dùng luôn thắc mắc và cảm thấy phiền toái. Vậy nguyên nhân từ đâu khiến tủ lạnh gặp tình trạng đọng sương trên bề mặt cánh kính? Điều này có phản ánh chất lượng của tủ hay không? Hãy theo dõi bài viết sau đây để được Ducminhoreca giải đáp chi tiết nhé!

1. Lý giải về tình trạng tủ lạnh cánh kính bị đọng sương

tủ lạnh cánh kính bị đọng sương

Tủ lạnh cánh kính bị đọng sương trên bề mặt

Khi nhắc đến tình trạng đọng sương trên bề mặt tủ lạnh cánh kính, chúng ta cần biết đến khái niệm về "Điểm sương" bởi đây chính là nguyên nhân quyết định dẫn đến tình trạng đọng sương.

Điểm sương hay còn gọi là điểm ngưng sương (Dew point) của một khối không khí, ở áp suất khí quyển cố định, là nhiệt độ mà ở đó thành phần hơi trong không khí ngưng đọng thành nước lỏng. Nói cách khác, điểm sương là nhiệt độ mà độ ẩm tương đối của khối không khí đạt đến 100%.

Vậy khi nào thì tủ lạnh cánh kính gặp tình trạng đọng sương? Đó là khi nhiệt độ trên bề mặt cánh kính nhỏ hơn hoặc bằng nhiệt độ của điểm đọng sương.

 Công thức tính điểm đọng sương như sau:

    T1= T0 - (100 - RH)/5 

Trong đó:

- T1: Là nhiệt độ đọng sương

- T0: Là nhiệt độ môi trường tại thời điểm tính

- RH: Là độ ẩm tương đối tại thời điểm tính

Ví dụ:

- Nhiệt độ môi trường là 27 độ C, độ ẩm là 80% => Nhiệt độ đọng sương = 27 - (100 - 80)/5 = 23 độ C

Từ công thức trên, ta có thể rút ra kết luận: Nhiệt độ đọng sương phụ thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ của môi trường tại thời điểm đó. Tuy nhiên trong thực tế, 2 chỉ số này luôn biến thiên. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn không thể kiểm soát được nhiệt độ đọng sương. Điều này chỉ ra rằng, tình trạng đọng sương trên bề mặt tủ lạnh cánh kính là một hiện tượng hiển nhiên xảy ra do điều kiện môi trường (Nhiệt độ và độ ẩm), không xuất phát từ lỗi của tủ lạnh.

2. Cách khắc phục tình trạng tủ cánh kính bị đọng sương

- Khi tủ lạnh cánh kính gặp tình trạng đọng sương trên bề mặt cánh kính, chúng ta chỉ cần dùng khăn khô lau sạch bề mặt cánh kính để không bị hạn chế tầm nhìn, cản trở đến hiệu quả trưng bày của sản phẩm.

- Ngoài ra, chúng ta có thể đặt tủ lạnh trong phòng điều hòa với điều kiện môi trường ổn định, giúp hạ nhiệt độ và độ ẩm trong phòng.

Tủ mát đứng quạt gió 1 cánh kính Đức Minh

- Một số dòng tủ trên thị trường đã tác động vào yếu tố cách nhiệt của bề mặt cánh kính và nhiệt độ cánh kính để gia tăng khả năng chống đọng sương của tủ với các giải pháp về: Công nghệ cánh kính, vật tư cánh kính, số lớp cánh kính, điện trở sấy cánh kính...

Trong đó, kết hợp điện trở sấy cánh kính là giải pháp tối ưu nhất giúp ngăn ngừa tình trạng đọng sương nhờ việc tác động điều chỉnh nhiệt độ bề mặt cánh kính luôn lớn hơn nhiệt độ đọng sương các điều kiện môi trường. Tuy nhiên, điều này sẽ nâng giá thành sản phẩm cao và gây tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Tủ mát đứng quạt gió 2 cánh kính Đức Minh

Trong thực tế, khả năng ngăn ngừa tình trạng đọng sương trên bề mặt tủ lạnh cánh kính sẽ khác nhau ở từng loại tủ do năng lực nghiên cứu, tính toán, lựa chọn vật liệu và sản xuất của từng hãng. Bên cạnh đó còn ở yếu tố về giá thành của sản phẩm.

3. Mua tủ lạnh cánh kính ngăn ngừa tối ưu tình trạng đọng sương ở đâu?

Tủ lạnh cánh kính bị đọng sương không chỉ gây mất vệ sinh mà còn làm ảnh hưởng đến hiệu quả trưng bày chuyên nghiệp của sản phẩm. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm dòng tủ lạnh cánh kính hạn chế gặp tình trạng đọng sương, hãy mua tại những địa chỉ uy tín và tin cậy.

Đức Minh là nhà sản xuất nội địa thiết bị tủ đông lạnh công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Tủ mát cánh kính công nghiệp Đức Minh  chuyên phục vụ cho nhu cầu bảo quản, trưng bày chuyên nghiệp với các ưu điểm vượt trội:

  • Bảo quản thực phẩm chất lượng, làm lạnh nhanh chóng với hiệu suất hoạt động cao;
  • Kết cấu linh phụ kiện chính hãng được nhập khẩu quốc tế;
  • Sản phẩm được thiết kế đồng bộ theo tiêu chuẩn riêng của Đức Minh, phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam, giúp gia tăng độ bền và hiệu quả làm lạnh;
  • Thiết kế cửa kính chuyên dụng nhập khẩu 3 lớp + 1 lớp kính low E cản nhiệt giúp hạn chế tình trạng đọng sương. Kính có độ xuyên sáng cao, kết hợp cùng hệ thống đèn LED lắp đặt trong khoang tủ đem đến hình ảnh sản phẩm chân thực.

Bài viết vừa lý giải về nguyên nhân tủ lạnh cánh kính bị đọng sương cũng như cách khắc phục tình trạng này. Hy vọng những thông tin Ducminhhoreca cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ về bản chất của hiện tượng tủ lạnh cánh kính bị đọng sương và lựa chọn được sản phẩm phù hợp, tối ưu nhất.

Nếu bạn đang có thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về tủ lạnh cánh kính Đức Minh, hãy liên hệ hotline 1800 8292 của Đức Minh để được tư vấn và hỗ trợ tận tâm, chu đáo.

Call Now Button