So sánh thiết bị làm lạnh trực tiếp và gián tiếp

So sánh thiết bị làm lạnh trực tiếp và gián tiếp sẽ giúp bạn xác định lựa chọn được dòng tủ phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Giữa 2 công nghệ này có sự khác nhau như thế nào? Ưu nhược điểm ra sao? Hãy cùng Ducminhhoreca tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. So sánh thiết bị làm lạnh trực tiếp và gián tiếp

1.1.  Công nghệ làm lạnh trực tiếp là gì?

Mô tả chế độ làm lạnh trực tiếp (Lạnh tĩnh)

Khái niệm: Công nghệ làm lạnh trực tiếp hay còn gọi là công nghệ lạnh tĩnh, không khí lạnh đối lưu tự do, tự khuếch tán một cách tự nhiên trong một không gian nhất định.

Nguyên lý hoạt động: Dàn lạnh ống đồng được cuốn trực tiếp cố định quanh thành tủ bên trong lớp bảo ôn cách nhiệt, nhiệt lạnh tạo ra từ ống đồng truyền ra thành tủ làm bám tuyết tại vị trí ống đồng dàn lạnh, không khí lạnh đối lưu tự do ra khoang tủ và xâm nhập làm lạnh thực phẩm.

Ưu điểm:

- Chi phí giá thành rẻ;

- Khả năng làm lạnh ổn định

Nhược điểm:

- Tốc độ làm lạnh chậm (Từ 10 – 12 tiếng);

- Kết cấu dàn lạnh không thể thay thế, nằm âm trong bảo ôn;

- Tuyết bám thành tủ, phải xả tuyết thủ công, định kỳ;

- Trường hợp không xả tuyết định kỳ, tuyết bám dày dẫn đến giảm khả năng trao đổi nhiệt, làm lạnh thực phẩm lâu, tốn điện năng.

1.2. Công nghệ làm lạnh gián tiếp là gì?

Mô tả chế độ làm lạnh gián tiếp (Lạnh quạt gió)

Khái niệm: Công nghệ làm lạnh gián tiếp hay còn gọi là công nghệ lạnh khô quạt gió, không khí lạnh được đối lưu cưỡng bức, khuếch tán đều trong khoang tủ bằng quạt gió.

Nguyên lý hoạt động: Dàn lạnh được cấu tạo từ ống đồng, lá nhôm tản nhiệt được hỗ trợ trao đổi nhiệt bằng quạt gió hạ nhiệt độ không khí khoang bảo quản, không khí lạnh trong khoang sẽ truyền nhiệt lạnh vào thực phẩm.

Ưu điểm:

- Tốc độ làm lạnh nhanh (Từ 5 - 6 tiếng), gấp 2 lần chế độ lạnh tĩnh;

- Thực phẩm được làm lạnh đều nhiệt hơn;

- Dễ dàng thay thế, sửa chữa dàn lạnh vì lắp rời;

- Xả tuyết tự động, hiệu suất lạnh tối ưu.

Nhược điểm:

- Chi phí linh kiện và khấu hao linh kiện cao hơn.

3. Nên lựa chọn thiết bị làm lạnh trực tiếp hay gián tiếp?

Việc lựa chọn thiết bị làm lạnh trực tiếp hay gián tiếp còn tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn đang hướng tới. Dựa trên tốc độ làm lạnh thì chế độ làm lạnh gián tiếp sẽ phù hợp với nhu cầu cấp đông thực phẩm giúp giữ được nhiều chất dinh dưỡng cũng như màu sắc, hình dạng của thực phẩm. Trong khi đó, chế độ làm lạnh trực tiếp chỉ phù hợp với nhu cầu bảo quản, trữ đông thực phẩm đã được cấp đông chuẩn trước đó.

Chính vì vậy, các thiết bị bảo quản công nghiệp hiện nay hầu hết đều sử dụng công nghệ làm lạnh gián tiếp (Quạt gió) nhằm tối ưu thời gian đảm bảo tiêu chuẩn cấp đông, nhờ đó lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm không bị biến đổi nhiều. 

Nếu bạn đang cần tìm thiết bị tối ưu cả về chức năng cấp đông lẫn trữ đông thực phẩm lâu ngày thì thiết bị làm lạnh gián tiếp là lựa chọn tốt nhất. Còn nếu bạn chỉ cần tìm một dòng tủ để trữ đông thực phẩm từ nhà cung cấp thì chế độ lạnh tĩnh sẽ là sản phẩm đáp ứng đủ nhu cầu. 

Tủ đông đứng quạt gió 4 cánh inox Đức Minh

Vừa rồi là những nội dung so sánh thiết bị làm lạnh trực tiếp và gián tiếp giúp bạn phân biệt về 2 chế độ lạnh. Hy vọng những chia sẻ của Đức Minh sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về các loại thiết bị để lựa chọn được dòng tủ phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng, từ đó đem lại hiệu quả trong kinh doanh. 

Hãy liên hệ hotline 1800 8292 của Đức Minh để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Call Now Button