Tủ đông lạnh công nghiệp khác biệt gì so với tủ dân dụng?

Chắc hẳn “tân binh” gia nhập mảng khách sạn, nhà hàng sẽ có nhiều đắn đo khi phải lựa chọn các thiết bị bếp. Đặc biệt rất nhiều người có sự nhầm lẫn giữa tủ đông lạnh công nghiệp và tủ lạnh dân dụng. Bài viết của Ducminhhoreca dưới đây là dành cho những ai còn “mơ hồ” về 2 sản phẩm này!

Khác biệt từ mục đích sử dụng

Ngày nay, tủ lạnh là thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong môi gia đình. Tủ lạnh dân dụng thường được thiết kế để chứa lượng thức ăn đủ phục vụ nhu cầu cho nhu cầu của gia đình.

Tủ lạnh gia đình chủ yếu phục vụ nhu cầu lưu trữ thực phẩm số lượng nhỏ

Khác biệt với tủ dân dụng, tủ đông lạnh công nghiệp được sử dụng cho mục đích kinh doanh. Thiết bị có khả năng bảo quản một lượng lớn thực phẩm đảm bảo vận hành, phục vụ khách tại nhà hàng, khách sạn. Chưa hết, nhu cầu lưu trữ thực phẩm theo mùa vụ cũng được thực hiện tốt bởi tủ đông lạnh công nghiệp. Nhờ đó, nhà hàng, khách sạn có “chiều lòng” khách hàng bằng những món ăn thơm ngon dù là trái mùa.

Dung tích và kiểu dáng

Vì chỉ phục vụ nhu cầu lưu trữ thức ăn cho gia đình nên tủ dân dụng có dung tích nhỏ. Tủ lạnh thường có dáng đứng, kết hợp 2 ngăn Đông – Mát để bảo quản cả thực phẩm lưu trữ dài ngày – ngắn ngày.

Tủ lạnh công nghiệp có kiểu tủ đứng và tủ bàn

Riêng với tủ đông lạnh công nghiệp, đa phần thiết kế có dung tích lớn, cung cấp không gian lưu trữ lượng lớn thực phẩm. Điều này khá dễ hiểu vì nhà hàng, khách sạn phục vụ cho lượng khách hàng không nhỏ. Ngoài dáng tủ đứng, dáng tủ bàn cũng được nhiều nhà hàng, khách sạn ưu ái lựa chọn. Vì chúng cho phép đầu bếp sơ chế ngay trên bề mặt.

Tủ đông lạnh công nghiệp có công suất lớn

Dù là tủ đông lạnh công nghiệp hay tủ dân dụng thì vai trò chung đều là lưu trữ thực phẩm ở nhiệt độ thấp nhằm kéo dài thời gian sử dụng. Sự khác biệt là ở chỗ, tủ lạnh công nghiệp lưu trữ lượng lớn thực phẩm. Hơn thế, các thiết bị thường xuyên đóng mở cánh gây thất thoát nhiệt lạnh. Bởi thế mà công suất các loại tủ công nghiệp cũng mạnh hơn nhiều so với tủ lạnh gia đình.

“Diện mạo” bên ngoài có gì khác biệt?

Người tiêu dùng không có nhu cầu quá cao về lưu trữ thực phẩm, nhưng lại khá chú trọng tới tính thẩm mỹ khi kết hợp tủ lạnh với không gian nhà bếp. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng các loại tủ lạnh gia đình có “diện mạo” khá bắt mắt.

Tủ lạnh công nghiệp sử dụng chất liệu inox đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh

Với tủ lạnh công nghiệp, ngoài việc nhu cầu lưu trữ lượng lớn thực phẩm, nhà hàng, khách sạn còn đặt lên hàng đầu yếu tố tiêu chuẩn vệ sinh. Bởi lẽ đó, đa phần các loại tủ đông lạnh công nghiệp được chế tạo bằng chất liệu inox tiêu chuẩn. Đây cũng là vật liệu được sử dụng phổ biến trong thiết kế quầy bar, bếp công nghiệp tại nhà hàng, khách sạn.

Lưu ý khi sử dụng tủ đông lạnh công nghiệp

Có nên dùng tủ đông lạnh nhà hàng ngay khi mới mua về? Bao lâu cần vệ sinh thiết bị 1 lần? Dưới đây là những lưu ý để sử dụng hiệu quả, gia tăng tuổi thọ thiết bị:

Hãy đảm bảo nguồn điện ổn định để tủ đông lạnh công nghiệp hoạt động hiệu quả

  • Chọn vị trí đặt tủ bằng phẳng, không ẩm ướt.
  • Đặt tủ trên nền phẳng để khí gas ổn định trong vòng 4 - 24 tiếng.
  • Vệ sinh bên ngoài, bên trong tủ trước khi sử dụng.
  • Đảm bảo một nguồn điện ổn định để thiết bị vận hành tốt.
  • Khởi động tủ lạnh trước khi cho thực phẩm vào tủ.
  • Không xếp thực phẩm quá chật vào tủ khiến hơi lạnh không tuần hoàn đều.
  • Luôn đảm bảo cửa tủ được đóng kín để tránh thất thoát nhiệt lạnh, vừa hỏng thực phẩm, vừa tốn điện năng.
  • Người dùng vệ sinh thường xuyên cho tủ lạnh. Riêng với dàn nóng cần vệ sinh định kỳ 2 – 3 tháng/ 1 lần.

Hy vọng thông tin từ bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tủ đông lạnh công nghiệp. Đừng quên truy cập Ducminhhoreca để cập nhật thêm kiến thức hữu ích mỗi ngày!