Tủ đông lạnh kêu to - đâu mới là "thủ phạm" gây ra?

Có rất nhiều “thủ phạm” dẫn đến tủ đông lạnh kêu to một cách bất thường. Không chỉ là “tín hiệu” cho thấy tủ gặp vấn đề, tiếng ồn phát sinh gây ảnh hưởng lớn tới điểm kinh doanh cao cấp như nhà hàng, khách sạn, siêu thị,… Ducminhhoreca tổng hợp nguyên nhân và cách xử trí qua bài chia sẻ dưới đây!

Tủ đông lạnh kêu to do sử dụng sai cách

Tiếng ồn bất thường phát ra từ tủ đông lạnh công nghiệp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong quá trình sử dụng, người dùng không tránh khỏi sai lầm dẫn đến tủ đông lạnh kêu to, cụ thể như sau:

Tủ đông lạnh kêu to do thói quen sử dụng

 • Kê tủ ở bề mặt không bằng phẳng: Tủ bị nghiêng khi vận động gây rung lắc và phát ra tiếng kêu to.
 • Đặt các vật dụng lên nóc tủ: Không ít người dùng có thói quen đặt các đồ vật lên trên nóc đủ. Điều này vô tình tạo ra tiếng ồn, không những vậy các đồ vật rung lắc, ma sát có thể gây hỏng tủ, chập cháy.
 • Côn trùng, dị vật vô tình rơi vào cánh quạt dàn lạnh: Các dị vật rơi vào khoang máy, va chạm với cánh quạt khi quay tạo thành tiếng.
 • Điện áp không ổn định: Tại các điểm kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, việc sử dụng nhiều thiết bị có thể làm điện áp bất ổn. Lốc máy chạy lúc nhanh, lúc chậm có thể gây tiếng động khi vận hành.

Các lỗi kỹ thuật khiến tủ đông lạnh kêu to

Các loại tủ đông lạnh công nghiệp sử dụng tại nhà hàng, khách sạn, siêu thị… thường có công suất lớn để đáp ứng nhu cầu lưu trữ lượng lớn thực phẩm. Bởi lẽ đó, loại lốc máy được sử dụng có độ ồn, rung lớn. Khi hoạt động trong môi trường yên tĩnh, tủ lạnh sẽ phát tiếng động lớn.

Tủ không được vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh thường xuyên

Bỏ qua yếu tố liên quan đến công suất máy thì tủ đông lạnh kêu to còn nhiều nguyên nhân kỹ thuật:

 • Va chạm đường ống đồng khi chạy rung và cọ sát.
 • Đế máy và khay nước dàn nóng kết nối không chắc chắn.
 • Dây điện đấu nối chạm vào cánh quạt.
 • Tấm chắn hướng gió của dàn nóng rung khi quạt dàn nóng hoạt động.
 • Dàn nóng không được vệ sinh thường xuyên: Dẫn đến hiệu quả tản nhiệt kém, lốc máy phải chạy liên tục để đảm bảo hiệu quả làm lạnh và tạo tiếng ồn.

Cách khắc phục tình trạng tủ đông lạnh kêu to

Tình trạng tiếng ồn nếu không được xử lý triệt để sẽ gây hại tới hiệu quả vận hành của tủ. Bên cạnh đó, linh kiện cũng bị giảm đi “tuổi thọ”. Nhà kinh doanh phải tốn kém thêm chi phí đầu tư, gây lãng phí kinh doanh.

Sử dụng tủ đông lạnh công nghiệp như thế nào là đúng cách để loại bỏ tiếng ồn? Đó là mối quan tâm hàng đầu của nhà kinh doanh. Nếu áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ thoát khỏi phiền toái, đảm bảo độ bền thiết bị:

 • Kê tủ ở mặt phẳng, đảm bảo tủ cân bằng khi vận hành.
 • Không đặt đồ trên nóc tủ lạnh công nghiệp.
 • Vệ sinh tủ thường xuyên, vệ sinh dàn nóng định kỳ tối thiểu 3 tháng/lần.
 • Đảm bảo nguồn điện áp ổn định, không dùng chung ổ điện với thiết bị khác.

Tủ đông lạnh công nghiệp cần sửa chữa bởi đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp

Riêng với các lỗi liên quan đến kỹ thuật, người dùng tuyệt đối không được tự tiện sửa chữa. Bởi tủ đông lạnh công nghiệp là thiết bị có tính đặc thù kỹ thuật cao. Chỉ đơn vị sản xuất, cung ứng mới có khả năng sữa chữa, bảo dưỡng hiệu quả.

Trên đây là những “thủ phạm” khiến tủ đông lạnh kêu to mà Ducminhhoreca tổng hợp. Hy vọng, nhà kinh doanh sẽ sớm “bắt bệnh” được thiết bị lạnh đang sở hữu. Liên hệ ngay đội ngũ chuyên gia Đức Minh để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất!

Call Now Button