Tủ lạnh chảy nước ngăn mát: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh chảy nước ngăn mát là một trong những “bệnh” mà người dùng tủ đông lạnh công nghiệp dễ gặp phải. Không chỉ gây khó khăn cho người dùng, tuổi thọ thiết bị cũng bị sụt giảm nghiêm trọng. Hãy cùng Ducminhhoreca truy tìm nguyên nhân và cách “chữa bệnh” hiệu quả!

“Bắt bệnh” tủ lạnh chảy nước ngăn mát

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tủ lạnh công nghiệp bị chảy nước ngăn mát. Chuyên gia của Đức Minh đã thống kê một số “thủ phạm” dưới đây:

Yếu tố thời tiết

Việt Nam là đất nước có nền nhiệt cao, trung bình năm từ 21-27 độ C. Thậm chí vào mùa hè, nhiệt độ có thể chạm ngưỡng 40 độ C. Bên cạnh đó, độ ẩm cao, mưa gió thất thường cũng tác động không nhỏ tới thiết bị nhà hàng. Tủ đông lạnh công nghiệp cũng không nằm ngoài danh sách này. Khi áp suất trong tủ tăng lên, không khí chuyển thành hơi nước, gặp nhiệt độ lạnh thích hợp sẽ ngưng tụ thành giọt nhỏ. Chúng ta thường gọi là hiện tượng tủ lạnh đổ mồ hôi.

Thời tiết nóng ẩm khiến tủ lạnh chảy nước

Nước rỉ từ thực phẩm

Các thực phẩm ngắn ngày như rau, củ, quả…. Mua về bảo quản ngay thì dễ khiến tủ lạnh chảy nước ngăn mát. Bởi lượng nước trong thực phẩm dễ bị thoát ra ngoài, vừa héo vừa gây rỉ nước.

Nhồi nhét quá nhiều thực phẩm

Thêm một thủ phạm khiến tủ lạnh chảy nước ngăn mát phải kể đến tình trạng nhồi nhét thực phẩm. Điều này vô tình chặn hoạt động đẩy hơi lạnh của quạt gió dàn lạnh. Tủ buộc phải tăng công suất để bù đắp hơi lạnh.

Nhồi nhét thực phẩm

Xốp cách nhiệt

Nếu xốp cách nhiệt bị hỏng hoặc kém chất lượng, hơi lạnh không được giữ tốt nhất trong khoang tủ. Nhiệt độ lạnh không được đảm bảo dễ gây đổ mồ hôi trong ngăn mát.

Mở tủ lạnh quá nhiều, gioăng tủ kém chặt

Nguyên nhân tủ lạnh chảy nước ngăn mát phải kể đến việc mở tủ lạnh quá nhiều lần. Không chỉ làm nhiệt lạnh thất thoát, việc này còn khiến gioăng cao su kém chặt, bản lề hỏng. Bên cạnh đó, không khí dễ dàng xâm nhập tủ, gây ẩm gây tình trạng đổ mồ hôi tại ngăn mát.

Gioăng từ kém chặt

Hệ thống điện không được ổn định

Các đơn vị kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm,… sở hữu nhiều thiết bị điện công suất lớn. Tình trạng hệ thống điện lúc mạnh, lúc yếu khiến tủ hoạt động bất ổn, nhiệt lạnh không đủ gây rỉ nước ngăn mát.

Tủ lạnh chảy nước ngăn máy gây tác hại gì?

Nếu phớt lờ tình trạng này, chắc chắn sẽ có ngày tủ đông lạnh công nghiệp “dở chứng”, ngừng hoạt động. Rất nhiều hệ lụy xảy ra khi tủ lạnh chảy nước ngăn mát nếu không được khắc phục nhanh:

  • Tủ nhanh hỏng, linh phụ kiện xuống cấp.
  • Thực phẩm không đảm bảo chất lượng, gây ảnh hưởng đến uy tín kinh doanh.
  • Nhà kinh doanh tốn kém khoản chi phí không nhỏ cho sửa chữa, hóa đơn tiền điện.

Khắc phục tình trạng tủ lạnh công nghiệp chảy nước ngăn mát

Dưới đây là một vài bí quyết để tình trạng tủ lạnh chảy nước ngăn mát không xảy ra với nhà kinh doanh:

  • Không đưa thực phẩm trực tiếp vào tủ lạnh. Thay vào đó, người dùng cần phân loại, bọc túi nilon, túi zip trước khi bỏ vào khoang tủ.
  • Sắp xếp thực phẩm khoa học, tạo kẽ hở để hơi lạnh đồng đều khắp khoang tủ.
  • Đảm bảo nguồn điện ổn định để tủ lạnh công nghiệp hoạt động tốt nhất
  • Tại các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống, thực phẩm phải đóng mở cửa tủ liên tục thì người dùng cần kiểm tra gioăng thường xuyên. Vệ sinh sạch sẽ và thay thế gioăng kịp thời là giải pháp lý tưởng trong trường hợp này.
  • Người dùng cần đóng – mở tủ nhanh chóng, tránh kéo dài để không khí xâm nhập vào trong.

Qua những chia sẻ trên đây, hy vọng Ducminhhoreca đã giúp bạn “bắt bệnh” tủ lạnh chảy nước ngăn mát. Gọi cho nhân viên kỹ thuật nếu tình trạng không được cải thiện, tuyệt đối không tự sửa để tránh “lợn lành thành lợn què”!

Call Now Button