3 hiện tượng tưởng bất thường nhưng hoàn toàn bình thường ở tủ bảo quản bia

Tủ bảo quản bia bỗng dưng ngắt máy dù nguồn điện vẫn ổn định? Đá trong tủ lúc dày lúc mỏng? Một số dấu hiệu “bất thường” ở tủ bảo quản bia có thể khiến chủ kinh doanh thấp thỏm lo âu, nhưng trên thực tế lại là những hiện tượng hoàn toàn bình thường. Hãy cùng Đức Minh điểm danh và lý giải chúng qua bài viết dưới đây.

Tủ bảo quản bia lúc chạy lúc không

Các khách hàng mới dùng tủ bảo quản bia thường phản ánh rằng, tủ có hiện tượng ngắt nghỉ máy sau một khoảng thời gian nhất định trong khi nguồn điện cung cấp không có bất cứ vấn đề gì. Đây thực chất là một phần trong quy trình vận hành của hầu hết thiết bị điện lạnh.

3 hiện tượng tưởng bất thường nhưng hoàn toàn bình thường ở tủ bảo quản bia

Các khoảng ngắt nghỉ sẽ giúp hệ thống lạnh của tủ bảo quản bia kéo dài tuổi thọ

Khi tủ bảo quản bia đạt nhiệt độ cài đặt, máy nén và quạt gió dàn nóng sẽ dừng chạy theo “mệnh lệnh” từ điều khiển. Những quãng nghỉ như vậy chính là cơ hội để toàn bộ hệ thống lạnh “thư giãn”. Máy móc cũng như con người, cần có thời gian hồi sức để kéo dài sức bền.

Với riêng tủ bảo quản bia khô quạt gió, khi tủ chuyển sang chế độ xả đá, lốc máy, quạt gió dàn lạnh và dàn nóng cũng sẽ đồng thời tự ngắt. Chủ kinh doanh có thể căn cứ vào tín hiệu trên đồng hồ để xác định.

Đá trên thành tủ lúc dày lúc mỏng

3 hiện tượng tưởng bất thường nhưng hoàn toàn bình thường ở tủ bảo quản bia

Lớp đá trên thành tủ có thể tăng giảm độ dày theo nhịp độ vận hành của máy nén

Tương ứng với hoạt động ngắt nghỉ của máy nén, lớp đá trong tủ bảo quản bia có thể tăng giảm độ dày trong suốt quá trình vận hành. Chủ kinh doanh có thể xác nhận bằng cách kiểm tra nhiệt độ khoang tủ hoặc theo dõi quá trình tủ tạo đá trở lại. Nếu máy chạy bình thường nhưng độ dày đá vẫn tiếp tục giảm hoặc nhiệt độ không hạ, đây mới là dấu hiệu cho thấy thiết bị đang gặp sự cố.

Tủ dày đá nhưng bia vẫn kém lạnh

Quan điểm đá càng dày, tủ bảo quản bia làm lạnh càng hiệu quả là một lầm tưởng phổ biến, dẫn đến tâm lý hoang mang ở người sử dụng. Mức nhiệt 0 độ C của đá có thể mang lại cảm giác lạnh buốt, khiến chúng ta nghĩ rằng đá là chất truyền nhiệt hiệu quả. Nhưng trên thực tế, nhiệt độ này còn cao hơn rất nhiều so với nhiệt lạnh từ môi chất. 

3 hiện tượng tưởng bất thường nhưng hoàn toàn bình thường ở tủ bảo quản bia

Lớp đá dày làm giảm sút hiệu quả truyền nhiệt tại thành tủ

Khi độ dày quá lớn, đá sẽ trở thành “tường chắn” làm gián đoạn quá trình trao đổi nhiệt ở thành tủ. Khoang tủ không thể đạt đến ngưỡng nhiệt cài đặt, buộc máy nén phải vận hành liên tục, gây áp lực lên toàn bộ hệ thống linh kiện điện lạnh và hao phí điện năng.

Trên đây là 3 hiện tượng tưởng chừng bất thường nhưng hoàn toàn bình thường ở tủ bảo quản bia. Hy vọng bài viết sẽ giúp chủ kinh doanh tháo gỡ được băn khoăn trong những bước đầu sử dụng thiết bị.

Trong suốt hơn 10 năm sản xuất tủ bảo quản bia, Đức Minh đã từng làm việc với hàng ngàn khách hàng, từ cấp nhà máy tới các điểm bán nhỏ lẻ. Chúng tôi luôn nỗ lực ghi nhận mọi đóng góp, phản hồi với mong muốn nâng cao chất lượng sản phẩm và hoàn thiện dịch vụ mỗi ngày. Mọi thắc mắc về kỹ thuật, vận hành, quý khách vui lòng liên hệ đội ngũ tư vấn của Đức Minh để nhận được sự hỗ trợ tận tình, chi tiết.

Call Now Button